Tin tức

Tuổi mắc đái tháo đường ngày càng trẻ Tuổi mắc đái tháo đường ngày càng trẻ “Hãy kiểm soát đái tháo đường ngay từ bây giờ”. Đó là thông điệp nhân...
Tại sao cần kết hợp Đông Tây y trong điều trị bệnh tiểu đường? Tại sao cần kết hợp Đông Tây y trong điều trị bệnh tiểu đường? Kết quả ghi nhận qua nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc ứng...
Tin vui cho bệnh nhân tiểu đường Tin vui cho bệnh nhân tiểu đường Theo các chuyên gia, cho tới lúc này bệnh tiểu đường vẫn là một căn bệnh mà...
Phát hiện mới về cơ chế đái tháo đường type 2 ở người béo phì Phát hiện mới về cơ chế đái tháo đường type 2 ở người béo phì Các nhà khoa học ĐH California mới đây đã giải mã cụ thể được tại sao một...
Những lưu ý cho bệnh nhân đái tháo đường trong ngày Tết Những lưu ý cho bệnh nhân đái tháo đường trong ngày Tết Để phòng tránh những trục trặc không đáng có, đảm bảo niềm vui đón xuân...
Hơn 60% người bị đái tháo đường không biết mình mắc bệnh Hơn 60% người bị đái tháo đường không biết mình mắc bệnh Sau 1 lần cắt lẹm móng chân, chân bà Nguyễn Thị Phan (60 tuổi, TPHCM) trở nên...
80% người bị đái tháo đường tử vong vì biến chứng tim 80% người bị đái tháo đường tử vong vì biến chứng tim Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì nhồi máu cơ tim, bà Nguyễn Thị Hoa, 56...

Thống kê truy cập

Hiện có 5 khách Trực tuyến

Người bệnh tiểu đường và việc ăn ngọt

Xem kết quả: / 40
Bình thườngTuyệt vời 

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường tất nhiên nhằm mục tiêu bằng mọi cách tránh không cho lượng đường trong máu tăng cao. Chất đạm, trên nguyên tắc, không là lý do làm tăng đường huyết, nhất là nếu có nguồn gốc thực vật, như chất đạm trong đậu nành, tảo Spirulina, rong biển... Trái lại, chất béo động vật tuy là dưỡng chất tối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng lại là yếu tố bất lợi cho người bệnh tiểu đường vì vừa là lý do dẫn đến hiện tượng xơ vữa mạch máu, lão hóa tế bào, vừa là nguyên nhân gián tiếp làm tăng đường huyết. Người bệnh tiểu đường vì thế cần tiết giảm chất béo.


Nhưng món ăn hàng đầu trong danh sách kiêng cữ trước sau vẫn là chất đường để tránh tình trạng đường huyết gia tăng đột ngột. Điểm đáng nói là nhiều người bệnh tiểu đường vẫn tưởng chất đường chỉ là đường cát. Đúng nhưng thiếu! Không bắt buộc phải là bánh kẹo, chè mứt mới có hại. Chất đường đề cập trong bệnh tiểu đường, glucose, là sản phẩm từ tiến trình biến dưỡng glucid nói chung, như tinh bột trong gạo, bánh mì, nui, bún... Người bệnh tiểu đường do đó không nên mạnh miệng với các món này. Cái khó cho người bệnh là nếu tránh hết các món đó thì còn biết ăn gì để sống!


Thực tế không đến độ phải căng thẳng đến thế. Nhờ thầy thuốc ngày nay hiểu nhiều hơn về bệnh tiểu đường nên chuyện kiêng khem không còn gay cấn như xưa. Người bệnh tiểu đường có thể linh động áp dụng khẩu phần thường ngày tùy theo mức độ hiệu quả của liệu pháp. Với thói quen ăn cơm mới chắc bụng của người mình, bệnh nhân tiểu đường nên tập thói quen khai vị với rau cải, tốt nhất dưới dạng hấp hay luộc, càng nhiều càng tốt, cho đến khi gần no thì dùng chén cơm như “món độn”. Cách ăn tuy có phần nào “tréo cẳng ngỗng” nhưng thực khách nhờ đó có cảm giác no bụng.


Kế đến, để món ăn vẫn còn mùi vị, người bệnh tiểu đường có thể nêm nếm bằng đường, hay tốt hơn nữa, với mật ong, nhưng đừng quá hai muỗng canh (khoảng 30 g) mỗi ngày. Có lỡ lố tay ít gram cũng không có gì quá trầm trọng. Đừng quên là biện pháp vận động sau mỗi bữa ăn quan trọng hơn việc đo lường lượng đường trong món ăn một cách quá đỗi chi ly đến độ khổ chủ sau đó phải dằn vặt vì miếng ăn lờ lợ khó nuốt. Trái lại, người bệnh tiểu đường nếu khéo tận dụng những lúc đường huyết xuống thấp có thể yên tâm thưởng thức miếng bánh ngọt, chén chè, miễn đừng dùng với “liều lượng” của người chưa bệnh.


Còn nữa, tuy trái cây nào cũng chứa chất ngọt nhưng người bệnh tiểu đường, nếu đường huyết ổn định nhờ liệu pháp hiệu quả, vẫn có thể thưởng thức theo nguyên tắc “nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần một ít”. Tất nhiên không bó buộc phải xoay mặt chỗ khác, nhưng nên cẩn thận với các loại trái cây thuộc nhóm “ngọt mật chết ruồi” như sầu riêng, mít, xoài, lồng mứt... Nhưng kiêng hết trái cây là sai. Người bệnh tiểu đường rất cần rau quả, nhiều lần trong ngày càng hay, miễn là chút chút, vì đó là nguồn cung ứng sinh tố, khoáng tố, men sinh học, chất kháng oxy hóa... vốn rất quan trọng cho cơ thể của người bệnh tiểu đường.


Sau hết, người bệnh tiểu đường nếu thèm ngọt nên tập trung vào biện pháp nhịn đói một bữa, vận động cho nhiều trước bữa ăn để đường huyết xuống thấp rồi ăn cho ngon, thay vì tốn tiền cho các món ăn gọi là “thực phẩm kiêng khem cho người bệnh tiểu đường”. Theo nhiều chuyên gia về bệnh tiểu đường, không ít thực phẩm đắt tiền dành cho người bệnh tiểu đường trên thực tế có hại nhiều hơn có lợi vì, không như quảng cáo êm tai, vừa không tránh được hậu quả tăng đường huyết, vừa dễ gây béo phì vì thực khách do ỷ y nên “mạnh miệng” hơn.


Nói tóm lại, nếu liệu pháp không hiệu quả thì có kiêng cữ chất đường đến lạt miệng cũng chẳng giúp ích được bao nhiêu. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng sai lầm với quá nhiều chất ngọt là nhân tố phá rối tác dụng của thuốc. Làm sao có được sự hài hòa cho mỗi đối tượng cá biệt, đó là công việc không đơn giản chút nào cho thầy thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Nguồn: camnanggiadinh.com.vn